Khu tái định tân phú cập đường quang trung ít người xây dựng

Thứ sáu - 28/10/2016 01:04

Khu tái định tân phú cập đường quang trung ít người xây dựng

Ngôi nhà thứ tư đang được xây dựng trong khu tái định cư Tân Phú
Tấn Thái Hiện nay nhiều hộ dân bị giải tỏa trên địa bàn TP Cần Thơ được bố trí vào các khu tái định cư nhưng không mặn mà vào cất nhà để ở. Nhiều người thiếu việc làm, điều kiện sống không tốt... nên không ít người sống được một thời gian rồi bỏ đi.
Khu tái định cư Tân Phú nằm cặp đường Quang Trung - Cái Cui, phường Tân Phú, quận Cái Răng, rộng 36ha, hiện đã bàn giao gần 200 nền cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn quận Cái Răng. Từ khi giao nền cho người dân đến nay đã gần một năm nhưng số hộ dân vào cất nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ông Nguyễn Văn Hậu là người đầu tiên vào đây cất nhà cho biết ông là một trong 64 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cảng Cái Cui. Khi bị giải tỏa đến bốn năm ông mới nhận được nền. Ông cất nhà vào tháng bảy năm ngoái. Ông nói: “Tưởng đâu nhiều bà con khác cũng vào đây cất nhà sinh sống như tôi, nhưng gần một năm nay chỉ có bốn ngôi nhà mọc lên”. Chẳng có việc làm Còn khu tái định cư cầu Cần Thơ, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, người dân vào cất nhà sinh sống cũng chẳng khá hơn. Dù đã hoàn thành gần bốn năm nay nhưng đường chính vào khu tái định cư vẫn chưa có, bên trong thì cỏ, sậy... mọc cao hơn đầu người. Ở khu tái định cư này có nhiều nhà cửa của người dân cất xong rồi đóng cửa bỏ đó, có hộ còn treo bảng “bán nhà”, còn người ở lại điều kiện sống cũng rất khó khăn. Ông Trần Văn Hoàng, một người dân chịu ảnh hưởng dự án cầu Cần Thơ, cho biết đã gần bốn năm mà khu này chỉ có 19 hộ vào cất nhà. Trong đó nhiều nhà đã vắng chủ, thậm chí nhiều người bán đi chỗ khác để làm ăn, sinh sống. Quận Cái Răng là một trong những quận có nhiều dự án triển khai nhất của TP Cần Thơ. Hiện có khoảng 3.000 hộ dân bị di dời, giải tỏa.
kdc tan phu vv
Trong đó khoảng một nửa được bố trí tái định cư. Tuy nhiên, không ít người không mặn mà vào cất nhà. Bà Trần Thị Chẵng, một người dân chịu ảnh hưởng dự án đường dẫn cầu Cần Thơ, lý giải: “Mười người dân vào đây thì đã chín người ngồi chơi xơi nước vì chẳng có việc gì để làm. Lúc trước làm ruộng, làm vườn cuộc sống dù không khá giả nhưng ổn định, vậy mà từ khi bị thu hồi đất đưa vào đây thì chẳng làm ăn gì được, đến cọng rau, trái ớt cũng phải mua. Chính vì vậy mà ít người vào đây sinh sống”. Chưa có đề án lâu dài! Theo ông Mai Hồng Châu, phó chủ tịch UBND quận Cái Răng, có ba yếu tố làm cho người dân ít vào khu tái định cư cất nhà sinh sống. Thứ nhất, nhiều dự án thời gian bố trí nền tái định cư cho người dân quá lâu nên đến khi nhận được nền thì các hộ dân xài hết tiền đền bù. Thứ hai là giấy đỏ: nếu những hộ bị giải tỏa có giấy đỏ cùng với việc giao nền thì những hộ gặp khó khăn có thể thế chấp vay ngân hàng để xây dựng nhà. Thứ ba là một số hộ khó khăn kinh tế nên khi nhận nền thì bà con lại bán đi nơi khác sinh sống. Cũng theo ông Châu, yếu tố việc làm cũng là nguyên nhân khiến người dân ngán ngại vào sinh sống trong các khu tái định cư. Ông Châu dẫn chứng: “Có nhiều dự án mặc dù người đân đã nhận tiền đủ nhưng họ vẫn bám víu ở lại. Họ có thể bán buôn kiếm sống ngay trước cửa nhà, nhưng vào tái định cư thì việc làm không có, buôn bán không được nên dân chậm vào các khu tái định cư cất nhà, sinh sống”. “Hiện nay chưa có đề án nào hỗ trợ về mặt lâu dài giúp người dân bị di dời giải tỏa ổn định cuộc sống. Chúng tôi kiến nghị cấp trên sớm có trường dạy nghề đa ngành cho những đối tượng này nhằm giúp người dân chuyển đổi nghề, tạo điều kiện cho họ có một việc làm ở các cơ quan xí nghiệp, các khu công nghiệp...” - ông Châu đề xuất
 

Tác giả bài viết: TẤN THÁI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên
NHẬN QUẢN LÝ BĐS

DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT

Liên hệ: 0939666635

- Nhận mua bán nhà đất nhanh
- Hỗ Trợ xem pháp lý giấy tờ nhà đất
- Cầm cố nhà đất lãi thấp
- Dịch vụ giấy tờ nhà đất
 - Hỗ trợ vây ngân hàng, đáo hạng...
-Sang lâp mặt bằng, nền, kho bãi...
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay1,206
  • Tháng hiện tại189,957
  • Tổng lượt truy cập24,525,051
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây